top of page

Màu trắng trong của Như và hành trình đi tìm một đời an yên

Yến Như - một cô gái gốc Hoa sinh ra và lớn lên tại Chợ Lớn - Sài Gòn - nơi giao thoa văn hoá và từng là khu vực buôn bán, giao thương sầm uất nhất cả nước, sẽ là khách mời tuần này của podcast “Thăm Sắc Thắm”.


Màu trắng trong của Như và hành trình đi tìm một đời an yên

Với vốn sống được tích lũy qua những chuyến đi, Như sẽ mang đến những góc nhìn rất riêng về sự an yên trong cuộc sống cùng sự liên hệ mật thiết với màu trắng trong. Hãy đeo tai nghe lên và cảm nhận màu trắng trong của Như và hành trình đi tìm một cuộc sống an yên bạn nhé!


Vì sao là màu “Trắng trong”?

Nói về màu yêu thích, Như lựa chọn màu trắng trong - “transparent”. Vì sao vậy? Tự nhận là một người không hợp với đám đông, Như cảm nhận màu trắng trong của mình thực ra là một con “tắc kè bông”. Màu trắng trong này sẽ giúp cô dễ dàng “ẩn náu” về góc an yên của mình. Mặt khác, nếu gặp những người “cùng tần số”, Như sẽ dễ dàng biến mình thành màu tương ứng để càng làm thắm lên mối quan hệ giữa hai người. Có thể thấy, đây là một góc nhìn vô cùng khác biệt.
Lối mòn tư duy và phương pháp “chữa lành”?

Vốn dĩ trắng trong là một màu sắc không hề tồn tại, nhưng ở phương diện nào đó nó vẫn được chấp nhận? Đây chính là định kiến của xã hội - những lối mòn tư duy mà ta chỉ nên tham khảo. Việc nhìn đời bằng đôi mắt người khác quá nhiều sẽ khiến mình mệt mỏi, vậy để đối phó với nó, cần phải đặt mình ở mọi góc nhìn trong xã hội, để cảm nhận, lắng nghe và thấu hiểu cho hành động của người khác. Và hầu hết các trường hợp, Như cho rằng lắng nghe là cách chữa lành hiệu quả nhất.


Trong cuộc sống vội vã, làm thế nào để tìm thấy an yên?

Với góc nhìn của Như, cuộc đời của mỗi người có bốn lò lửa và một bình gas. Cuộc sống phải luôn có sự luân chuyển giữa chúng: để rực cháy ở lò này, ta cần giảm lửa ở những lò khác và ngược lại. Nhưng khi thực hành nó, ta sẽ luôn trong trạng thái mất cân bằng vì phải dồn quá nhiều sức lực cho một điều và bỏ quên điều khác. Vậy làm thế nào để tìm được sự an yên trong bốn lò lửa ấy?


Hiện tại, ưu tiên hàng đầu của Như là công việc và gia đình. Nhưng trong tương lai, muốn trở thành một cái “cây” khỏe mạnh trong “hệ sinh thái” của mình, các thứ tự ưu tiên cũng sẽ thay đổi. Ưu tiên hơn những vấn đề cần giải quyết trước; đương đầu và chấp nhận vấp ngã để sau này được tự do tận hưởng niềm vui. “Bản thân” và “gia đình” sẽ thay chỗ cho ưu tiên “công việc” là điều Như tin có thể giúp tìm thấy được góc nhỏ an yên của chính mình.

Với Như, an yên còn là khi biết hài lòng với cuộc sống, biết vun trồng những niềm vui an lạc xung quanh. Nếu cố gắng đi tìm hạnh phúc, hạnh phúc sẽ mãi ngoài tầm tay.


Lời nhắn nhủ cho thính giả

Với những bạn trẻ, Như muốn nhắn nhủ rằng hãy mạnh dạn dấn thân và đừng ngần ngại tiến bước. Chỉ nên tập trung vào con đường của mình và bước đến. Biết ưu tiên nhưng cũng biết những điểm dừng hợp lý để đừng mãi lắng nghe người khác mà quên đi việc lắng nghe bản thân chính mình. Mãi nghĩ ngợi đến an yên sẽ không thể sống một cuộc đời hạnh phúc.


0 bình luận

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
Bài viết mới nhất
Xem nhiều
bottom of page