top of page

Quên Phuket đi, đây là Phú Quốc, niềm hy vọng của du lịch Việt Nam

Hòn đảo lớn nhất Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong tham vọng du lịch quốc gia, với người đàn ông giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng lên kế hoạch xây một khu nghỉ dưỡng dự kiến trị giá 2,8 tỷ đô la Mỹ.


Nhưng quá tải du lịch là một vấn đề, khi hệ thống thoát nước của hòn đảo bị quá tải và rác thải trôi dạt vào những bãi biển đẹp như tranh vẽ.


Tác giả: Sen Nguyễn, xuất bản ngày 25/4/2021

Lặn biển ở đảo Phú Quốc, Việt Nam.


Vào một buổi chiều muộn tại Phú Quốc, hòn đảo lớn nhất Việt Nam, các cặp đôi và gia đình thư giãn nằm dài trên ghế lười tại một quán bar bên bãi biển phong cách Trung Đông, cụng ly trước hoàng hôn. Cách đó vài mét, trẻ em xây lâu đài cát, nhảy sóng và đắm mình đùa giỡn cùng làn nước biển.


Một cảnh như thế này vào tháng 4/2021 có vẻ quá xa vời trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành và gia tăng đột biến tại châu Á và châu Âu trong cùng thời gian này.


Nhưng đây là một thực tế ở Việt Nam, nơi cuộc sống gần như trở lại bình thường nhờ nhiều chiến lược chống dịch, bao gồm cả việc đóng cửa biên giới trừ với công dân về nước, các nhà đầu tư nước ngoài và doanh nhân từ tháng 3 năm 2020.


Hai cha con tắm biển tại một bãi biển công cộng trên đảo Phú Quốc. Ảnh: Sen Nguyễn


Mặc dù động thái này đã giúp người dân được an toàn, nhưng nó lại giết chết du lịch quốc tế, vốn đang có biểu đồ tăng trưởng hai con số trước đại dịch. Khi đất nước đang có xu hướng mở cửa, chính phủ đang hy vọng Phú Quốc có thể giúp đưa Việt Nam trở thành “ông lớn” trong ngành du lịch khu vực và toàn cầu.


Tháng 5 năm 2020, các quan chức đã thảo luận về việc mở cửa một số hòn đảo đã được chọn lọc từ trước, bao gồm Phú Quốc, cho du khách toàn cầu, trong khi những người tham gia một hội nghị du lịch trên đảo đã đưa ra ý tưởng sử dụng Phú Quốc để khởi động dự án thí điểm cho những người có “hộ chiếu vắc-xin”. Phó Chủ tịch thành phố đảo Phú Quốc Phan Văn Nghiệp tại hội nghị cho biết đảo đã sẵn sàng chào đón khách du lịch quốc tế và ông được Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam hỏi về việc có thể mở cửa cho những người Ấn yêu thích hòn đảo này hay không, theo nguồn tin từ cổng thông tin Chính Phủ.


Trong số hàng trăm dự án phát triển được lên kế hoạch cho Phú Quốc có một dự án liên quan đến người đàn ông giàu nhất Việt Nam, Phạm Nhật Vượng, người đã xây dựng “siêu khu phức hợp không ngủ đầu tiên ở Việt Nam” với chi phí 2,8 tỷ đô la Mỹ.


ĐẸP NHƯNG QUÁ TẢI


Trong bối cảnh tham vọng nâng tầm quốc tế của Phú Quốc, hòn đảo này đã là một ví dụ điển hình về sự nguy hiểm của quá tải du lịch.


Hòn đảo nằm ở phía tây nam, có diện tích khoảng 567 km vuông - tương đương khoảng 3/4 diện tích của Singapore - sở hữu những bãi biển, rạn san hô và thác nước đẹp như tranh vẽ. Theo nghĩa đen, Phú Quốc có nghĩa là “đất nước màu mỡ”, hầu như mọi nơi đều có cây xanh, với Vườn quốc gia Phú Quốc bao phủ hơn một nửa diện tích phía bắc của hòn đảo.


Thác Suối Tranh ở Phú Quốc, Việt Nam. Tệp ảnh