top of page

[Respect VN X DEAR OUR COMMUNITY] 04 câu hỏi giúp chọn đúng nghề cho Gen Z “làm gì cũng được”

Với kỹ năng đa dạng, các bạn trẻ ngày nay có nhiều lựa chọn nhưng cũng cần phải thử rất nhiều trước khi “chạm tay” đến công việc yêu thích. 4 câu hỏi sau đây được đề xuất bởi Respect Vietnam sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian và công sức khi lựa chọn nghề nghiệp. 


Chị Đặng Thị Hải Hà – Nhà sáng lập RespectVN & Weatwork.co: Nền tảng Quản trị mục tiêu & Gắn kết Đội ngũ trên 1 trang giấy đã đưa ra 4 câu hỏi giúp nhiều bạn trẻ tìm ra được định hướng của mình: 

  1. Bạn thích làm gì nhất? 

  2. Bạn giỏi ở cái gì nhất?

  3. Bạn có tự do tài chính khi làm điều đó không? 

  4. Người khác cần bạn làm gì nhất? 

4 quả bóng chính là 4 mục tiêu quan trọng nhất khi làm việc, bản thân chúng là những sự lựa chọn không thể tách rời, bởi lẽ khi đó chúng không còn ý nghĩa. Nếu chúng ta tìm được công việc trả lời được cả 4 câu hỏi này, đó là sự trưởng thành trong cả tư duy và hiểu chính mình. 

Tham khảo quá nhiều lý thuyết khi chọn nghề dễ khiến chúng ta trở nên mệt mỏi. Thay vào đó, hãy đặt cho bản thân 4 câu hỏi này trong những hoàn cảnh và công việc cụ thể. Hãy bắt đầu từ khi bước chân đến địa điểm phỏng vấn, đến khi được nhận và ra quyết định chọn làm hay không làm công việc ấy. 


Câu hỏi “Bạn thích làm gì nhất” sẽ giải quyết câu hỏi đam mê của bạn là gì; câu hỏi “Bạn giỏi ở cái gì nhất” giúp chúng ta tìm ra điểm mạnh của bản thân; câu hỏi “Bạn có tự do tài chính khi làm công việc đó không?” sẽ là sự đong đếm rằng liệu trong giai đoạn làm việc công việc có đem lại cho bạn sự tự do về mặt tài chính; mặt khác bạn tự tin nhận việc với mức lương được công ty trả cho mình. Câu hỏi cuối cùng “Người khác cần bạn làm gì” chính là những đồng nghiệp, lãnh đạo đang cần bạn làm gì. 


NẾU MÌNH KHÔNG ĐẶT 04 CÂU HỎI THÌ SAO?  


4 câu hỏi đó chính là cách để bạn liên tục nhìn nhận trong công việc của mình. Nếu công việc mình làm không đi trả lời được bất kỳ câu hỏi nào thì công sức bạn bỏ ra sẽ đổ sông đổ bể. 

Chẳng hạn: nếu bạn miệt mài học tiếng Nhật nhưng tìm kiếm công việc bằng tiếng Anh, bạn chưa hiểu bản thân đủ và chọn lựa công việc đi theo đúng định hướng ban đầu, thì đó là một lựa chọn chưa phù hợp. 


Người trẻ có nhiều năng lực và cơ hội, nhưng nếu chúng ta không chủ động lựa chọn, thì những công việc bạn làm sẽ khiến bạn đánh mất chi phí cơ hội (Chi phí cơ hội được định nghĩa như phần thu nhập mất đi do đã không lựa chọn một cơ hội đầu tư khác). Chẳng hạn, bạn học tiếng Nhật trong 6 tháng nhưng lựa chọn làm việc bằng tiếng Anh trong 3 năm sau đó, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã đánh mất 6 tháng tập trung học tiếng Nhật. Việc này có thể khiến bạn hối hận về sau. 


Hãy nhớ rằng: “Start YOUNG, think BIG and stick with IT” (Bắt đầu sớm, nghĩ lớn và gắn bó với điều đó)


Chính vì thế, hãy thành thật với bản thân và hỏi chính mình 04 câu hỏi trong quá trình làm việc.  


Lưu ý: Đừng liệt kê danh sách câu trả lời dài lê thê, hãy chú ý đến từ “nhất”. Nếu không thể lựa chọn, bạn có thể chọn câu trả lời đầu tiên bật ra trong đầu. 

Bạn có thể tham khảo bài viết Những kỹ năng thế giới mong đợi ở tôi trong thế kỷ mới để tìm hiểu về những kỹ năng đang được săn đuổi. 


Tác giả đồng hành 

Chị Đặng Thị Hải Hà 
Chị Đặng Thị Hải Hà 

Nhà sáng lập và Cố vấn Chiến lược của Respect Vietnam – Tổ chức chuyên môn về quản lí lao động tại Việt Nam. Tốt nghiệp Thạc sĩ về Phát triển quốc tế và Lao động trong Phát triển Bền vững tại Đại học Cornell, Hoa Kỳ, chị Hải Hà đã có hơn 15 năm theo đuổi sự nghiệp giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và thúc đẩy công bằng trong lao động.

—————————————————————————————–

Đây là bài viết thuộc Series How To Định vị Nghề nghiệp Hạnh phúc được chắp bút bởi Dear Our Community và Respect Vietnam –  Tổ chức chuyên môn về quản lí lao động tại Việt Nam.

0 bình luận

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
Bài viết mới nhất
Xem nhiều
bottom of page