top of page

Khi nào nên bắt đầu Dự án phụ (Side Project) của chính mình?


Dự án phụ (Side Project) là dự án được thực hiện ngoài công việc chính thức. Dự án phụ rất đa dạng, có thể không liên quan đến công việc chính thức của bạn. 


Một vài ví dụ về Dự án phụ (Side Project)


Dự án phụ có thể bắt đầu từ những hành động rất đơn giản như tạo một trang blog, podcast, đăng ký công việc tình nguyện, hoặc thực hiện một điều hay ho mà bạn đã ấp ủ từ lâu. Trên thế giới, có rất nhiều dự án phụ đã được sáng tạo và trở thành công cụ tuyệt vời, có thể kể đến: 

– Joel Gascoigne đã làm việc toàn thời gian với tư cách là một nhà phát triển web tự do khi anh bắt đầu Buffer, công cụ lập kế hoạch truyền thông xã hội nổi tiếng. 

– Paul Buchheit đã xây dựng Gmail như một dự án phụ khi làm việc tại Google. 

– Tom Preston-Werner và Friends đã xây dựng GitHub khi đang là  nhà phát triển phần mềm. 

– Amir Salihefendic là một sinh viên toàn thời gian và nhà phát triển phần mềm tự do khi lần đầu tiên thành lập Todoist để quản lý danh sách việc cần làm ngày càng dài lê thê của mình. 


Nhà sáng lập Todoist cũng khóc vì deadline như chúng ta (Nguồn: Todoist)

Nhà sáng lập Todoist cũng khóc vì deadline như chúng ta (Nguồn: Todoist)

Để hiểu thêm về Dự án phụ, bạn có thể tìm kiếm trên Google từ khóa side project ideas, hoặc tìm hiểu về những dự án phụ nổi tiếng


Tại sao bạn nên có Dự án phụ? 


1. Tăng niềm vui, kỹ năng sáng tạo và giải quyết vấn đề

Việc đắm chìm trong chỉ một công việc chính có thể khiến bạn cạn kiệt năng lượng sáng tạo và quẩn quanh trong vòng lặp nhàm chán. Chính vì thế việc có một dự án phụ là nơi để bạn có thể thực hiện những công việc khác với những công việc hằng ngày, từ dự án phụ bạn có thể kết nối với nhiều người hơn, từ đó cho ra những ý tưởng mới và niềm vui trong cuộc sống. 


2. Tăng kỹ năng quản lý dự án

Việc điều hành một dự án cần rất nhiều kỹ năng lãnh đạo, từ việc thiết lập mục tiêu, lập kế hoạch, duy trì và nghiệm thu từ dự án. Thông qua quá trình này, bạn có thể áp dụng kỹ năng lãnh đạo từ dự án phụ vào ngay cả công việc chính thức bạn đang làm. 


Dự án phụ cũng cần một thời gian biểu rõ ràng và sự cam kết (Nguồn: Venngage)

Dự án phụ cũng cần một thời gian biểu rõ ràng và sự cam kết (Nguồn: Venngage)

3. Làm đẹp hồ sơ cá nhân

Một dự án phụ có thể là một minh chứng hoàn hảo trong hồ sơ cá nhân về khả năng của bản thân. Nếu dự án phụ không liên quan đến kỹ năng chuyên môn, đừng lo vì việc có một dự án phụ giúp thể hiện được tính chủ động,  kỹ năng sáng tạo, lãnh đạo, và giải quyết vấn đề. Hãy để dự án phụ nói thay kỹ năng của bạn. 


4. Mở rộng mạng lưới (Networking) 

Chị Hà Thiên Kim (Meomeotalks) – Chủ nhân kênh Podcast Những câu chuyện làm “Ngành” ban đầu thành lập kênh như một dự án phụ giúp chị sạc lại năng lượng, và dự án phụ này đã trở nên thành công và còn giúp chị kết nối với những khách mời “xịn” trong “ngành” để học thêm những kiến thức chuyên môn mới  và cung cấp chất liệu cho những dự án sáng tạo của mình. 


Những lưu ý khi thực hiện dự án phụ 

  1. Tập trung vào kỹ năng bạn muốn học được thay vì kỳ vọng quá nhiều vào một dự án hoàn chỉnh. 

  2. Hãy chia sẻ dự án phụ với mọi người, bạn có thể tìm được người cùng chí hướng với mình. 

  3. Dành thời gian cam kết cố định cho dự án phụ. 

  4. Dự án phụ là một dự án tạo giá trị, nhưng đừng quên nó cũng là dự án tạo ra niềm vui cho chính bạn. Vì thế cần đặt những cột mốc, và từ bỏ nếu việc thực hiện dự án phụ khiến bạn càng cạn kiệt năng lượng. 

Những câu hỏi dành cho bạn trước khi thực hiện dự án phụ 

  1. Bạn mong muốn học được điều gì từ dự án phụ này? 

  2. Bạn có thời gian đủ để dành cho dự án? 

  3. Liệu còn có cơ hội nào trong công việc chính thức có thể giúp bạn phát triển mà bạn chưa tìm kiếm?

  4. Đâu là những cột mốc cho dự án phụ này? Đâu là những giới hạn không thể vượt qua? 

Nguồn tham khảo


0 bình luận

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
Bài viết mới nhất
Xem nhiều
bottom of page