top of page

Phát Triển Bền Vững : Chìa Khóa Để Cạnh Tranh Hiệu Quả Trên Thị Trường Quốc Tế


Yêu cầu khắt khe của các thị trường quốc tế về sản phẩm xanh định hướng phat trien ben vung

Thời đại mới đang đặt ra một loạt yêu cầu mới về sản phẩm xanh từ các thị trường quốc tế. Điều này không chỉ là xu hướng tạm thời mà đã trở thành yếu tố quyết định để các doanh nghiệp cạnh tranh hiệu quả trên thị trường quốc tế. Trên khắp thế giới, người tiêu dùng đang yêu cầu các sản phẩm có nguồn gốc và quy trình sản xuất bền vững hơn, và điều này đặt ra một thách thức lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam.


Thị trường nước ngoài đang trở nên khắt khe hơn với tiêu chuẩn môi trường và an toàn sản phẩm ngày càng nghiêm ngặt. Châu Âu, ví dụ, đã đưa ra các kế hoạch thương mại như Cơ chế Điều chỉnh Biên giới Carbon (CBAM), Chiến lược từ trang trại đến bàn ăn (Farm to Fork), và Kế hoạch Hành động Kinh tế Tuần hoàn. Những động thái này yêu cầu các sản phẩm phải đáp ứng các tiêu chuẩn về carbon footprint và quản lý tài nguyên.

Có 5 người đàn ông đang nói chuyện
Thời đại mới đang đặt ra một loạt yêu cầu mới về sản phẩm xanh từ các thị trường quốc tế (Nguồn: Vinamilk)

Việc tham gia vào 15 Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) đã đặt nhiều áp lực lên các doanh nghiệp Việt Nam để tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng và môi trường. Sản phẩm "xanh", "bền vững", và "thân thiện với môi trường" trở thành điểm cộng quan trọng giúp hàng hóa Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu và tận dụng ưu đãi thuế từ các quốc gia nhập khẩu.


Vinamilk vượt qua "hàng rào xanh" tiến vào thị trường quốc tế


Vinamilk, một tập đoàn có hơn 25 năm kinh nghiệm xuất khẩu sữa từ Việt Nam, đã thực hiện thành công việc thích nghi với sự khắt khe của các tiêu chuẩn xanh và bền vững. Từ thời điểm chỉ xuất khẩu một sản phẩm duy nhất là sữa bột vào Trung Đông, Vinamilk nay đã mở rộng thị trường đến gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, bao gồm cả các thị trường khó tính như Singapore, Nhật Bản, New Zealand, Úc.


Mới đây, Vinamilk tiếp tục được công bố xếp thứ 5 trong Top 10 Thương hiệu sữa có tính bền vững cao bậc nhất toàn cầu 2023, theo Brand Finance. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao bậc nhất Top 10 và cũng là đại diện tiêu biểu đến từ ngành sữa khu vực Đông Nam Á.

Bảng xếp hạng các nhãn hàng sữa
Top 10 Thương hiệu sữa có tính bền vững cao bậc nhất toàn cầu (Nguồn: Brand Finance)

Điều quan trọng là Vinamilk đã sớm nhận ra tầm quan trọng của phát triển bền vững. Từ năm 2012, doanh nghiệp này được biết đến nhiều qua việc phát hành Báo cáo Phát triển bền vững theo các chuẩn mực thế giới, được thực hiện công phu, chi tiết, minh bạch và kiểm toán bởi bên thứ 3. Công ty cũng đẩy nhanh tiến trình Net Zero tại nhà máy, trang trại đầu tiên đạt trung hòa carbon – khía cạnh đang được nhiều thị trường quốc tế quan tâm.

Nhà máy sản xuất sữa
Các đối tác nhập khẩu đến tìm hiểu hệ thống trang trại và nhà máy của Vinamilk (Nguồn: Vinamilk)

Tại thị trường như NewZealand, Vinamilk đang thực hiện cung cấp sản phẩm với những yêu cầu về “tính xanh, bền vững” như không có ống hút nhựa, nắp nhựa theo thỏa thuận giảm rác thải nhựa ra môi trường. Các sản phẩm “xanh” này cũng được các đối tác tại thị trường Úc quan tâm, đang triển khai kế hoạch nhập khẩu trong năm 2024. Đáp ứng yêu cầu này, sản phẩm sữa chua uống men sống (130ml) được Vinamilk chuyển đổi sang bao bì với vật liệu thân thiện môi trường. Ngoài ra, Vinamilk cũng sẽ phát triển ở các nhóm thị trường có thu nhập cao ở khu vực Châu Á, Châu Mỹ, nhóm thị trường truyền thống đã khai thác trong giai đoạn vừa qua.


Thí nghiệm
Sản phẩm sữa chua uống men sống được Vinamilk phát triển cho thị trường New Zealand đáp ứng các yêu cầu về “tính xanh, bền vững” (Nguồn: Vinamilk)

Phat trien ben vung – "thỏi nam châm" hút người tiêu dùng thế hệ mới


Người tiêu dùng thế hệ Z và Millennials ngày nay đặt sự ưu tiên cao cho các sản phẩm từ các thương hiệu bền vững. Theo một nghiên cứu của Nielsen, 73% số người thuộc thế hệ này sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm xanh hoặc có tính xã hội. Tại Việt Nam, báo cáo CEE 2022 của KPMG cũng cho thấy, tới 93% người tiêu dùng sẵn sàng trả thêm cho các sản phẩm tích hợp ESG.


Phát triển bền vững không chỉ là một xu hướng mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp nắm giữ sự tin tưởng của khách hàng thế hệ mới. Điều này đặc biệt quan trọng khi cạnh tranh trên thị trường quốc tế ngày càng khắc nghiệt. Vinamilk đã chứng minh rằng sự cam kết với bền vững không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn tạo ra lợi ích kinh doanh và hút khách hàng trong tương lai.Nguồn tham khảo:

https://laodong.vn/kinh-doanh/phat-trien-ben-vung-ho-chieu-cho-san-pham-vinamilk-xuat-ngoai-1239064.ldo

0 bình luận

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
Bài viết mới nhất
Xem nhiều
bottom of page