top of page

Tiết kiệm và tăng thu nhập

Lương cứng chiếm phần lớn tổng thu nhập của các bạn trẻ, thậm chí có những bạn không có công việc phụ nên toàn bộ thu nhập nhờ vào công việc chính. Nếu bạn được tuyển dụng với mức lương cao, mức thu nhập và cơ hội tăng lương cũng phát triển nhiều hơn.

Tiết kiệm và tăng thu nhập
Tiết kiệm và tăng thu nhập

I. LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ CÔNG VIỆC VỚI MỨC LƯƠNG TỐT?


1. Đầu tư vào CV và quá trình phỏng vấn:

Trong quá trình tuyển dụng, bạn nên chăm chút cho CV với những kinh nghiệm, thành tựu mà bản thân đã đạt được. Đồng thời, bạn nên tận dụng Thư xin việc (Cover Letter) để nói rõ hơn về những kỹ năng mềm mà mình sở hữu.


Trước khi đi phỏng vấn, bạn cũng cần chọn lọc và tìm hiểu kỹ thông tin của công ty như văn hóa, sứ mệnh, thông điệp của nhà sáng lập và yêu cầu công việc.


2. Đề ra mức lương phù hợp:

Trong quá trình phỏng vấn, bạn nên khéo léo đề ra mức lương phù hợp. Có những bạn trẻ rất yêu thích công việc, tuy nhiên bạn nên đề xuất một mức lương phù hợp để nuôi dưỡng niềm đam mê lâu dài. Bạn có thể thảo luận về mức lương mong muốn bằng cách hỏi bao lâu bạn có thể đạt được mức lương này (lộ trình thăng tiến) và làm sao để đạt được nó.


3. Dùng mạng lưới mối quan hệ (network)

Bạn có thể tận dụng các mối quan hệ cá nhân, hoặc chủ động gọi (cold-call), viết email liên hệ với trưởng bộ phận nhân sự để có cơ hội nhận được một công việc phù hợp.


II. BẮT ĐẦU TIẾT KIỆM CÀNG SỚM, TỶ LỆ CÀNG NHỎ


Giả sử, bạn và một đồng nghiệp cùng có mục tiêu nghỉ hưu khi 60 tuổi. Với mức lương ngang nhau, nếu bạn tích lũy từ năm 24 tuổi và họ bắt đầu năm 35 tuổi, thì số tiền người đồng nghiệp cần góp mỗi tháng phải nhiều hơn so với bạn. Lý do là họ bắt đầu trễ, cần “tăng tốc độ” để theo kịp.


Trong thực tế, mỗi người có mục tiêu, thời điểm bắt đầu và thói quen chi tiêu khác nhau. Thế nhưng, hãy nhớ rằng thời gian bạn dành dụm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ tiết kiệm.

Bằng cách bắt đầu sớm, bạn có thêm thời gian và “nhẹ gánh” hàng tháng. Ngoài ra, khi đã tập được thói quen tiết kiệm, bạn sẽ quản lý nhu cầu tốt hơn, từ đó giảm chi và giữ ngân sách luôn ổn định.

1. Tìm hiểu lãi kép và sử dụng công cụ tính

Albert Einstein từng gọi lãi kép là “kỳ quan thứ 8 của thế giới”, hoặc bạn có thể xem lãi suất kép như “hiệu ứng ly cà phê sữa đá”.

tìm hiểu lãi kép và sử dụng công cụ tính
Nguồn: Internet

Mỗi ngày, bạn dành 20.000 đồng mua một ly cà phê. Một tháng sau, bạn đã chi 600.000 đồng. Một năm tiếp đó, bạn chi 7,2 triệu đồng. Nếu bạn uống cà phê hàng ngày trong vòng 40 năm, thì tổng sẽ là 288 triệu đồng. Với lãi kép chỉ 5%, số tiền này có thể tăng gấp 3 lần nếu bạn đều đặn, kỷ luật và kiên định để riêng ra trong thời gian dài.

Bạn có thể áp dụng lãi kép vào nhiều kế hoạch tài chính thông qua công cụ tính lãi online. Ưu điểm của những công cụ này là hỗ trợ bạn tính số tiền cần tiết kiệm định kỳ để đạt một giá trị nhất định.

Dear Our Community đề xuất công cụ lập kế hoạch tiết kiệm

2. Ước lượng chi phí sinh hoạt sau nghỉ hưu

Trước khi tính toán tỷ lệ tiết kiệm, bạn nên tự hỏi bản thân muốn sở hữu bao nhiêu tiền khi ngừng làm việc, và muốn về hưu năm bao nhiêu tuổi, 55-65 tuổi hay sớm hơn?

Ví dụ, ở tuổi 55, bạn có căn nhà khang trang cùng bảo hiểm sức khỏe mà bạn đã có kế hoạch góp trước đó. Nếu bạn chỉ cần thêm 10 triệu đồng/tháng để trang trải tiền thực phẩm, đồ dùng,… thì từ sau 55 tuổi, bạn cần 120 triệu đồng/năm để sống (chưa tính bảo hiểm xã hội).

Trong trường hợp bạn sống thêm 25 năm nữa, thì số tiền bạn cần chuẩn bị cho quỹ hưu trí là: 120 triệu đồng x 25 năm = 3 tỷ đồng.

3. Đặt tỷ lệ tiết kiệm phù hợp với hoàn cảnh

Nhờ đặt mục tiêu, bạn đã phần nào hiểu mình cần bao nhiêu tiền để chủ động tài chính trong những năm tuổi già. Lúc này, tỷ lệ tiết kiệm sẽ là câu trả lời cho câu hỏi “làm thế nào để tôi có 3 tỷ đồng?”.

Các công cụ tính lãi kép ở trên sẽ giúp bạn lo phần tính toán. Sau đây là hai mức phổ biến để bạn tham khảo:

  • Nếu bạn tiết kiệm từ 25 tuổi với 2 triệu đồng/tháng, lãi 5%, thì bạn có khoảng 3 tỷ 100 triệu đồng khi 65 tuổi (40 năm sau).

  • Nếu bạn tiết kiệm ở tuổi 35 với 4 triệu đồng/tháng, lãi 5%, thì bạn có khoảng 3 tỷ 300 triệu đồng khi 65 tuổi (30 năm sau).

Số tiền góp sẽ giảm đi khi bạn bắt đầu sớm, 25 tuổi thay vì 35 tuổi. Tất nhiên, nếu bạn tìm được kênh tích lũy tăng trưởng tốt hơn 5%, thì ngân sách mỗi tháng còn có thể ít hơn, hoặc thời gian dành dụm được rút ngắn.

Con số chính xác tùy thuộc vào mong muốn của bạn. Tóm lại, dù bạn đặt tỷ lệ tiết kiệm trên thu nhập là 10%, 20% hay 30%, khi góp tiền, đặc biệt cho quỹ hưu trí, bạn cần kiên trì đóng góp, không rút vốn lẫn lời trong một khoảng thời gian đã định. Đây là cách để lãi kép phát huy công dụng, giúp bạn đạt cột mốc độc lập hay tự do tài chính trong tương lai.


Nguồn:

Làm thế nào để được tuyển dụng với mức lương cao? https://moneywithmina.com/?p=389

Cách tính toán số tiền tiết kiệm cần tiết kiệm hằng tháng: https://moneywithmina.com/?p=294


—------------------------------------------------------------------------------------------------

CHỊ MINA CHUNG
CHỊ MINA CHUNG
VỀ CHỊ MINA CHUNG


0 bình luận

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
Bài viết mới nhất
Xem nhiều
bottom of page