top of page

"Trước đây mình từng nghĩ đi làm là phải kiếm thật nhiều tiền"

“Bài viết nằm trong Series Sự Nghiệp Hạnh Phúc cùng Green Skills Podcast được tài trợ bởi ASART Advisory. Series được tạo ra với mục tiêu truyền cảm hứng và giúp giới trẻ Việt hiểu được tầm quan trọng, cơ hội mà Green Skills mang lại cho sự phát triển bền vững của cá nhân, công việc, tổ chức và xã hội."


Phạm Thế Hùng - Trưởng phòng Hợp tác & Sự kiện tại Startup Vietnam Foundation

“Nếu ở 5 năm trước, mình sẽ khuyên các bạn chọn “Tiền” làm giá trị trong công việc. Nhưng bây giờ, mình sẽ khuyên các bạn mới bắt đầu bước vào thị trường lao động cần quan tâm câu hỏi: Nơi nào sẽ cho bạn tầm nhìn đủ lớn, rõ ràng và kết nối được với tầm nhìn của mình. Đó chính là thứ bạn nên ưu tiên.” Đây là chia sẻ từ Phạm Thế Hùng - Trưởng phòng Hợp tác & Sự kiện tại Startup Vietnam Foundation trong tập 1 series Sự Nghiệp Hạnh Phúc cùng Green Skills Podcast.


Mời bạn cùng theo dõi bài viết mà Dear Our Community thực hiện dưới đây để hiểu thêm về câu chuyện phát triển sự nghiệp hạnh phúc và tìm kiếm giá trị cốt lõi trong sự nghiệp của Hùng.


Hùng có thể chia sẻ về bản thân mình và cơ duyên dẫn đến công việc hiện tại?


Mình tên đầy đủ là Phạm Thế Hùng - Trưởng phòng Hợp tác & Sự kiện tại Startup Vietnam Foundation - Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam.


Cơ duyên đưa mình đến với Startup Vietnam Foundation (SVF) là thông qua một người em họ. Năm 2018 khi còn là sinh viên năm 2, mình có một sở thích là ứng tuyển vào các công ty đa cấp để quan sát lý do vì sao họ lại thu hút được nhiều người tham gia làm việc đến như vậy. Trong quá trình tìm kiếm và ứng tuyển vào một số công ty, người em đó đã “tag tên” mình vào một bài viết của một chị tên là Mandy - hiện là Giám đốc vận hành tại Startup Vietnam Foundation với cam kết rất “thú vị": Sau 6 tháng sẽ vững vàng về tư duy - sau 1 năm vững vàng trong công việc và sau 5 năm sẽ có ích cho xã hội. Mình đã nghĩ thầm “Đây chính là cách mới để thu hút nhân sự của phía đa cấp chăng?” Vậy là mình quyết định thử ứng tuyển coi sao.


Khi phỏng vấn, mình đã được hỏi qua rất nhiều câu hỏi. Nhưng cuối cùng người phỏng vấn đã hỏi mình về kỹ năng thiết kế - câu hỏi để quyết định có nhận mình hay không. Dù chưa biết gì về thiết kế nhưng mình vẫn gật đầu để có thể được nhận vào. Trong thời gian đầu thực tập, mình đã phải vừa làm và vừa học về thiết kế, có lúc mất cả ngày chỉ để hoàn thành một sản phẩm. Dần dần mình phát triển nhiều hơn, học thêm nhiều thứ và tích luỹ kinh nghiệm mới, sau đó mình được nhận làm nhân viên chính thức của Startup Vietnam Foundation


Phạm Thế Hùng tại Innovation to Green Growth Summit với Chuỗi sự kiện “Đổi mới sáng tạo và Phát triển bền vững - Chiến lược nền tảng cho doanh nghiệp Việt Nam trong Thời đại mới”

Vậy thì hành trình sau đó của Hùng đã diễn ra thế nào và có những thay đổi gì không?


Mình có một quan niệm cho bản thân rằng: Nếu ở một chỗ mà đã cảm thấy đủ, đã nhận được mọi giá trị tại nơi đó thì mình sẽ rời đi. Thời điểm đó mình rất là ham học, và SVF chính là nơi mà mình cảm thấy rất thú vị để có thể trải nghiệm học hỏi một thời gian.


Năm 2020 là lúc mình cảm nhận bản thân đã học đủ tại SVF. Lúc mình tính rời khỏi SVF thì chị Mandy, quản lý của mình đã khuyên rằng mình nên ở lại, chị cho rằng thời điểm đó mình đang có sự chuyển hoá mạnh mẽ, nếu rời đi sẽ là điều đáng tiếc. Mình thấy chị nói rất có lý, vì vậy mình quyết định ở lại thêm SVF một năm nữa.


Đúng một năm sau đó thì mình rời khỏi SVF vào năm 2021. Khi ấy, mình đã thấy được một sự thay đổi khi không nghĩ rằng bản thân mình đã học đủ, mình rời đi với một lý do khác, mình mong muốn quan sát bản thân sẽ dùng những bài học từ SVF để ứng dụng và đóng góp cho xã hội thế nào.


Nơi dừng chân tiếp theo của mình là tại một tập đoàn công nghệ của Việt Nam, mình đã được trải nghiệm một văn hoá hoàn toàn mới. Một nơi mà mọi sự ưu tiên sẽ tập trung về “Tiền". Khi mà mọi sự tập trung quy về vật chất, thì nội bộ nhân sự cũng sẽ gặp nhiều vấn đề hơn. Tuy nhiên, mình vẫn rất thoải mái để có thể đóng góp và trải nghiệm công việc hiện tại.


Các thành viên Startup Vietnam Foundation (SVF) tại Innovation to Green Growth Summit với Chuỗi sự kiện “Đổi mới sáng tạo và Phát triển bền vững - Chiến lược nền tảng cho doanh nghiệp Việt Nam trong Thời đại mới"


Một thay đổi lớn trong sự nghiệp của mình đã xảy ra vào thời điểm đó, mình có một quan niệm đặc biệt là “Học hỏi từ những sai lầm". Thời điểm đó mình đã phạm một sai lầm rất lớn trong khi làm việc với các đối tác. Dù nhận rất nhiều lời khiển trách, nhưng mình vẫn tiếp tục nỗ lực cải thiện và đóng góp. Bằng chứng là sau sai lầm này, mình đã giúp đem về rất nhiều hợp đồng tốt cho công ty và chứng minh được năng lực của mình. Cho đến một hôm, mình đã nhận về lời nói chê bai vô tình của một người đồng nghiệp ngay khi bản thân không phạm lỗi nào. Mình cảm nhận có một tần số rất khác giữa mình và các thành viên trong tập đoàn, thật khó để mình có thể làm việc một cách bình thường được nữa. Vậy là mình đã xin dừng công việc này ngay trong ngày hôm ấy.


May mắn thay, một buổi gặp gỡ với những người đồng nghiệp cũ tại SVF đã diễn ra sau đó không lâu. Mình đã được chào đón quay về làm việc với một vai trò rất khác. Sau một tuần suy nghĩ, mình đã quyết định quay về làm việc và đồng hành đến tận ngày hôm nay. Điều giữ chân mình ở lại SVF tới ngày hôm nay chính là giá trị "chuyển hoá" và tần số của các đồng đội xung quanh. Giá trị này có nghĩa là khi nhìn vào một vấn đề, bạn sẽ nhìn vấn đề này với rất nhiều góc độ. SVF chính là nơi cho bạn nhìn thấy nhiều cách để giải quyết, đón nhận và tiếp cận vấn đề mình gặp phải.


Giá trị nào mà Hùng nghĩ các bạn trẻ cần chuẩn bị để bước vào thị trường lao động?


Trong quá trình mình trao đổi và làm việc với các doanh nghiệp, mình nhận thấy những người chủ đang xây dựng văn hoá và câu chuyện phát triển doanh nghiệp nói rất nhiều về việc nâng cao năng lực cho đội ngũ phát triển. Việc nâng cao này với mong muốn giúp cho nhân sự của họ được hạnh phúc, năng động và sáng tạo hơn trong công việc. Từ đó, họ mới có động lực để tạo ra nhiều giá trị. Đồng thời, những người chủ này luôn hướng cho nhân viên của mình có được một đích đến rõ ràng và có niềm tin đủ mạnh.


Nếu 5 năm trước, mình sẽ khuyên các bạn sẽ chọn “Tiền” làm giá trị đo lường trong công việc. Nhưng ở thời điểm hiện tại, mình nghĩ điều mà các bạn trẻ thật sự cần quan tâm để bắt đầu bước vào thị trường lao động chính là trả lời được câu hỏi “Nơi nào sẽ cho tôi tầm nhìn đủ lớn, rõ ràng và kết nối được với tầm nhìn của tôi?” Đó chính là thứ chúng ta nên ưu tiên. Bên cạnh đó, mình nghĩ rằng cách bạn trẻ nên chọn cho mình một “Sứ mệnh" và đích đến rõ ràng cho chính mình. Vì khi đích đến chưa rõ, bạn đi cỡ nào cũng sẽ không thể tới. Nhưng khi đích đến đã rõ ràng, dù có đi bao lâu thì chắc chắn cũng sẽ đạt được mục tiêu của chính mình.


Cảm ơn anh Hùng rất nhiều về buổi chia sẻ hôm nay.​Mời bạn truy cập:

- Youtube: https://www.youtube.com/@DearOurCommunity

- Spotify Sự Nghiệp Hạnh Phúc: https://open.spotify.com/show/4vY5bcioZzTuqvCNGkOQWh

​Xem thêm: Khóa học e-Learning cung cấp kiến thức kỹ năng cho người trẻ thực hành công việc tạo tác động xã hội bền vững. Và chờ đón khoá học những khoá học online tiếp theo chuẩn bị ra mắt.

📍https://www.dearourcommunity.com/kynang

Các bạn tham gia vào group Sự Nghiệp Hạnh Phúc để cùng với DOC lan tỏa nhiều giá trị tốt đẹp, học hỏi lẫn nhau, cùng nhau phát triển thật bền vững nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

• Email: hello@dearourcommunity.com

• Fanpage: https://www.facebook.com/dearourcommunity/

• FB Group: https://www.facebook.com/groups/sunghiephanhphuc/

#dearourcommunity #sustainability #socialimpact
0 bình luận
Xem nhiều
Bài viết mới nhất
bottom of page