top of page

'Nghĩa địa san hô' tại Vịnh Nha Trang - lời cảnh tỉnh về biến đổi khí hậu

• Chỉ 1% san hô của Việt Nam ở trạng thái khỏe mạnh, phần còn lại đang đối mặt với nhiều mối đe dọa nguy hiểm đến sự sống còn.

• Các nhà hoạt động địa phương nỗ lực bảo tồn san hô dù biến đổi khí hậu và tác động con người tiếp tục gây ra sự tẩy trắng và phân hủy san hô.


Chính quyền địa phương đã hạn chế bơi và lặn trong khu bảo tồn biển Vịnh Nha Trang

cho đến khi kiểm tra toàn diện khu vực. Tệp ảnh: AFP


Cảnh quay gây ấn tượng mạnh mẽ về san hô chết tại khu bảo tồn biển Việt Nam mà mắt thường có thể quan sát được đã kêu gọi nỗ lực hành động nhiều hơn nữa vì môi trường, khi tạm dừng du lịch hai năm vì dịch bệnh cũng không thể cứu vãn các loài san hô.


Hình ảnh và video về san hô chết trải dài hàng trăm mét vuông tại Hòn Mun đã gây chấn động dư luận và khiến chính quyền địa phương tạm dừng hoạt động du lịch lặn biển trong khu bảo tồn biển cho đến khi kiểm tra toàn bộ khu vực. Rạn san hô chết nằm ở vịnh Nha Trang, khu vực đầu tiên được công nhận trong số 16 khu bảo tồn biển ở Việt Nam.


Cảnh tượng đáng lo ngại được các truyền thông địa phương mệnh danh là “nghĩa địa san hô”, làm nổi bật mức độ của sự tàn phá môi trường ở Việt Nam do con người, thiên tai và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu gây ra.


“Rạn san hô Nha Trang đã bị tàn phá trước đại dịch. Sự phân rã diễn ra trong một thời gian dài, không phải đột ngột. Bọn anh khảo sát hàng năm và thấy hiện tượng này mỗi năm.” Anh Lê Chiến chia sẻ. Anh là sáng lập Trung tâm Cứu hộ Động vật Biển - một tổ chức phi chính phủ phục hồi các rạn san hô bị hư hại và cứu hộ các động vật biển bị mắc kẹt trên Bờ biển miền Trung của Việt Nam.


Nhìn từ trên không ra Đảo Hòn Mun hoặc Vịnh San Hô, tại Vịnh Nha Trang.

Ảnh tập tin: Shutterstock


Nguyên nhân vấn đề


Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết báo cáo ngày 20 tháng 6 cho biết san hô bị tẩy trắng do ảnh hưởng của nhiều yếu tố chồng chất bao gồm biến đổi khí hậu và tác động của bão trong những năm gần đây. Các yếu tố khác bao gồm quản lý yếu kém của Ban quản lý Vịnh Nha Trang và các hoạt động có hại chưa được giải quyết như đánh bắt bất hợp pháp và chất thải từ các hoạt động du lịch, báo cáo cho biết.


Anh Chiến cho biết thêm các hoạt động khác gây ra sự diệt vong cho các rạn san hô là “khai thác san hô” để bán thương mại và tour đi bộ xuyên biển, khi hướng dẫn viên sẽ nhổ san hô từ một khu vực khác và trồng nó trong khu vực hoạt động của họ để khách du lịch có thể thưởng thức phong cảnh đi bộ dưới nước.


Đi bộ xuyên biển, đánh bắt cá trái phép và chất thải từ du lịch

đã làm hỏng rạn san hô ở Vịnh Nha Trang. Tệp ảnh: AFP


Anh Chiến, người đã trồng san hô mới ở Đà Nẵng từ năm 2018, cho biết sẽ mất khoảng ba năm để trồng một khu vực san hô rộng 10 mét vuông, "nhưng một khách du lịch có thể dẫm lên san hô và phá hủy diện tích 100 mét vuông trong một ngày ”.