top of page

Những cơ hội khám phá thế giới, trau dồi bản thân cho Gen Z khi làm về tạo tác động xã hội


Một trong những ưu điểm khi làm những công việc về tạo tác động xã hội chính là cơ hội được học hỏi, giao lưu và tham dự rất nhiều chương trình trao đổi, học bổng, khóa học,... mà rất nhiều trong số đó là những chương trình tài trợ toàn phần. Gen Z không chỉ có cho mình cơ hội mở rộng tầm nhìn, hiểu biết mà còn mang về cho mình những trải nghiệm rất quý giá trên hành trình trưởng thành của bản thân. Trong bài viết lần này, Dear Our Community xin giới thiệu tới các bạn một số chương trình thú vị cho những bạn đã và đang đi trên hành trình tạo tác động xã hội của mình.Được công bố năm 2013, Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) là chương trình nổi bật của chính phủ Hoa Kỳ nhằm tăng cường phát triển năng lực lãnh đạo kết nối trong khu vực Đông Nam Á. Thông qua một loạt các chương trình, bao gồm trao đổi giáo dục và văn hóa Mỹ, giao lưu ở cấp độ khu vực, và các quỹ tài trợ, YSEALI hướng tới xây dựng năng lực lãnh đạo của thanh niên trong khu vực. YSEALI tập trung vào các chủ đề quan trọng mà thanh niên trong khu vực quan tâm như:

  • Tinh thần tích cực của công dân

  • Môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên

  • Khởi nghiệp và phát triển kinh tế

  • Giáo dục

Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI)
Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) - Nguồn: Fanpage YSEALI

Các bạn trong độ tuổi từ 18-25 có thể nộp cho chương trình YSEALI Academic, trong khi các bạn từ 25-35 có thể nộp cho chương trình YSEALI Professional. Tùy theo từng năm mà thời gian bạn tham gia chuyến trao đổi tại Mỹ sẽ kéo dài từ 3 - 5 tuần, tại một trường đại học/ cơ quan cụ thể phù hợp với chủ đề mà bạn ứng tuyển. Đại diện bạn trẻ tại Việt Nam sẽ cùng đại diện của 10 nước Đông Nam Á sẽ cùng tham gia chuyến đi. Lịch trình của chương trình rất đa dạng và gần như sẽ lấp đầy toàn bộ thời gian biểu của bạn, nhằm mang lại nhiều trải nghiệm nhất cho bạn. Chương trình không chỉ tăng cường sự hiểu biết của bạn về chủ đề bạn quan tâm, mà còn là cơ hội bạn thiết lập rất nhiều mối quan hệ tốt đẹp với những người bạn Mỹ và Đông Nam Á. Đây là một trong những chương trình thú vị và rất phù hợp với các bạn trẻ đang hoạt động mạnh mẽ theo các chủ đề chương trình đề ra.


Nguồn: Fanpage YSEALI
Nguồn: Fanpage YSEALI

Các đợt tuyển của chương trình sẽ thường vào mùa xuân và mùa thu. Vì vậy, các bạn lưu ý theo dõi các trang thông tin của chương trình để không bỏ lỡ cơ hội nhé.UNLEASH Global Innovation Lab là sáng kiến đến từ tổ chức phi lợi nhuận UNLEASH với sứ mệnh thúc đẩy sự thay đổi tích cực hướng tới các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), thông qua việc đề cao vai trò cũng như khai mở tiềm năng của thế hệ trẻ ngày nay trong vai trò lãnh đạo, tham gia vào giải quyết vấn đề và đưa ra các giải pháp cho xã hội và môi trường.


 UNLEASH Global Innovation Lab
UNLEASH Global Innovation Lab - Nguồn: Unleash.org

UNLEASH hằng năm tổ chức các Global Innovation Lab quy tụ gần 1000 bạn trẻ trên khắp thế giới (từ 18-35 tuổi) cùng có mặt và tham gia vào những thảo luận mang tính thực tiễn cao, trình bày những giải pháp nhằm giải quyết một vấn đề cụ thể từ việc xác định các vấn đề cốt lõi, lên ý tưởng, đến mô hình và thử nghiệm.

UNLEASH Global Innovation Lab - Nguồn: Unleash.org
UNLEASH Global Innovation Lab - Nguồn: Unleash.org

Năm nay chương trình sẽ diễn ra từ ngày 3-11/12/2022 tại Ấn Độ, tập trung vào các SDG 3 (Sức khoẻ và cuộc sống tốt), SDG 4 (Giáo dục có chất lượng), 6 (Nước sạch và vệ sinh), SDG 7 (Năng lượng sạch), SDG 13 (Hành động về khí hậu), SDG 14 (Tài nguyên & Môi trường biển), SDG 15 (Tài nguyên và môi trường trên đất liền).Chương trình Trao đổi Gắn kết Cộng đồng là một sáng kiến của chính phủ Mỹ với sự hỗ trợ và thực hiện bởi tổ chức phi lợi nhuận IREX (The International Research and Exchange Board) chuyên tổ chức các chương trình trao đổi về chủ đề giáo dục & phát triển. Chương trình ra đời nhằm tăng cường hợp tác và thúc đẩy hòa bình giữa các quốc gia bằng cách bồi dưỡng & khai phá tiềm năng của những lãnh đạo trẻ, cho họ cơ hội mở rộng mạng lưới của mình cũng như trau dồi những kiến thức, kĩ năng liên quan. Chương trình còn chú trọng tới việc giải quyết những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội nói chung như: phụ nữ & bình đẳng giới, phát triển bền vững, sự tham gia của thế hệ trẻ, …


Chương trình dành cho các bạn trẻ có độ tuổi từ 21-28, được tài trợ toàn phần & cũng vừa đóng đơn cho mùa tuyển sinh năm 2023-2024. Các bạn quan tâm hãy ghi chú lại chương trình để có thể nộp đơn ứng tuyển cho các năm tiếp theo bạn nhé.


Community Engagement Exchange Program (CEE)
Community Engagement Exchange Program (CEE)

Và còn rất nhiều chương trình thú vị nữa mà Dear Our Community sẽ gửi tới các bạn trong các bài viết sau. Nhấn theo dõi Dear Our Community để cập nhật những thông tin về tạo tác động xã hội & thêm động lực để bắt đầu hành trình của riêng mình, bạn nhé.
0 bình luận

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
Bài viết mới nhất
Xem nhiều
bottom of page