top of page

Những cơ hội khám phá thế giới, trau dồi bản thân cho Gen Z khi làm về tạo tác động xã hội


Một trong những ưu điểm khi làm những công việc về tạo tác động xã hội chính là cơ hội được học hỏi, giao lưu và tham dự rất nhiều chương trình trao đổi, học bổng, khóa học,... mà rất nhiều trong số đó là những chương trình tài trợ toàn phần. Gen Z không chỉ có cho mình cơ hội mở rộng tầm nhìn, hiểu biết mà còn mang về cho mình những trải nghiệm rất quý giá trên hành trình trưởng thành của bản thân. Trong bài viết lần này, Dear Our Community xin giới thiệu tới các bạn một số chương trình thú vị cho những bạn đã và đang đi trên hành trình tạo tác động xã hội của mình.


Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI)


Được công bố năm 2013, Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) là chương trình nổi bật của chính phủ Hoa Kỳ nhằm tăng cường phát triển năng lực lãnh đạo kết nối trong khu vực Đông Nam Á. Thông qua một loạt các chương trình, bao gồm trao đổi giáo dục và văn hóa Mỹ, giao lưu ở cấp độ khu vực, và các quỹ tài trợ, YSEALI hướng tới xây dựng năng lực lãnh đạo của thanh niên trong khu vực. YSEALI tập trung vào các chủ đề quan trọng mà thanh niên trong khu vực quan tâm như:

  • Tinh thần tích cực của công dân

  • Môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên

  • Khởi nghiệp và phát triển kinh tế

  • Giáo dục


Nguồn: Fanpage YSEALI


Các bạn trong độ tuổi từ 18-25 có thể nộp cho chương trình YSEALI Academic, trong khi các bạn từ 25-35 có thể nộp cho chương trình YSEALI Professional. Tùy theo từng năm mà thời gian bạn tham gia chuyến trao đổi tại Mỹ sẽ kéo dài từ 3 - 5 tuần, tại một trường đại học/ cơ quan cụ thể phù hợp với chủ đề mà bạn ứng tuyển. Đại diện bạn trẻ tại Việt Nam sẽ cùng đại diện của 10 nước Đông Nam Á sẽ cùng tham gia chuyến đi. Lịch trình của chương trình rất đa dạng và gần như sẽ lấp đầy toàn bộ thời gian biểu của bạn, nhằm mang lại nhiều trải nghiệm nhất cho bạn. Chương trình không chỉ tăng cường sự hiểu biết của bạn về chủ đề bạn quan tâm, mà còn là cơ hội bạn thiết lập rất nhiều mối quan hệ tốt đẹp với những người bạn Mỹ và Đông Nam Á. Đây là một trong những chương trình thú vị và rất phù hợp với các bạn trẻ đang hoạt động mạnh mẽ theo các chủ đề chương trình đề ra.


Nguồn: Fanpage YSEALI


Các đợt tuyển của chương trình sẽ thường vào mùa xuân và mùa thu. Vì vậy, các bạn lưu ý theo dõi các trang thông tin của chương trình để không bỏ lỡ cơ hội nhé.


UNLEASH Global Innovation Lab


UNLEASH Global Innovation Lab là sáng kiến đến từ tổ chức phi lợi nhuận UNLEASH với sứ mệnh thúc đẩy sự thay đổi tích cực hướng tới các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), thông qua việc đề cao vai trò cũng như khai mở tiềm năng của thế hệ trẻ ngày nay trong vai trò lãnh đạo, tham gia vào giải quyết vấn đề và đưa ra các giải pháp cho xã hội và môi trường.


Nguồn: Unleash.org


UNLEASH hằng năm tổ chức các Global Innovation Lab quy tụ gần 1000 bạn trẻ trên khắp thế giới (từ 18-35 tuổi) cùng có mặt và tham gia vào những thảo luận mang tính thực tiễn cao, trình bày những giải pháp nhằm giải quyết một vấn đề cụ thể từ việc xác định các vấn đề cốt lõi, lên ý tưởng, đến mô hình và thử nghiệm.


Nguồn: Unleash.org


Năm nay chương trình sẽ diễn ra từ ngày 3-11/12/2022 tại Ấn Độ, tập trung vào các SDG 3 (Sức khoẻ và cuộc sống tốt), SDG 4 (Giáo dục có chất lượng), 6 (Nước sạch và vệ sinh), SDG 7 (Năng lượng sạch), SDG 13 (Hành động về khí hậu), SDG 14 (Tài nguyên & Môi trường biển), SDG 15 (Tài nguyên và môi trường trên đất liền).


Community Engagement Exchange Program (CEE)