top of page

NHÌN LẠI 2022 VỚI TỪ KHOÁ “TẠO TÁC ĐỘNG XÃ HỘI" & “PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG"

Sau sự kiện COP26 (12/2021), nơi mà Việt Nam đã cùng gần 150 quốc gia cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050; cùng 141 quốc gia tham gia Tuyên bố Glasgow của các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất và cùng gần 50 quốc gia tham gia tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch; 2022 được cho là một năm mà các chủ đề liên quan tới “phát triển bền vững”, “tạo tác động xã hội” chiếm sóng ở nhiều diễn đàn, kênh thông tin khác nhau.


Dear Our Community mời bạn cùng nhìn lại những sự kiện và xu hướng nổi bật liên quan tới tác động xã hội trong năm 2022 - những sự kiện đang góp phần vào tạo ra những thay đổi liên quan tới chính công việc, ngành nghề trong những năm tới, mà bạn trẻ không thể bỏ qua.


Một loạt các sự kiện về “impact" - tạo tác động


2022 được xem là năm để các doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi sau hai năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Nhưng đây cũng được xem là năm các sự kiện xung quanh chủ đề “tác động xã hội", “phát triển bền vững" được đề cập và diễn ra với tần suất lớn.

  • Đơn cử như sự kiện Forbes Impact Business Summit 2022 được tổ chức bởi Forbes Việt Nam với sự đồng hành của Trung tâm hỗ trợ phát triển cộng đồng LIN - lần đầu tiên, một tổ chức phi lợi nhuận đồng hành cùng một đơn vị truyền thông, cùng tạo ra sự kiện về Kinh doanh tạo tác động, nhằm nêu bật được vai trò của doanh nghiệp đối với sự phát triển bền vững nói chung. Sự kiện quy tụ hơn 600 khách mời tham gia đến từ nhiều khu vực hoạt động: công, tư, các tổ chức phi lợi nhuận cùng lắng nghe và thảo luận các vấn đề liên quan. Chương trình đi kèm series 04 video trao đổi với khách mời, chuyên gia về các lĩnh vực như: đầu tư tạo tác động, doanh nghiệp chuyển mình hướng tới nền kinh tế trung hoà carbon, hay tạo tác động trong lĩnh vực y tế, …  • Sự kiện Vietnam Summit Innovator 2022 với nội dung chính xoay quanh Chuyển đổi số và phát triển bền vững là tương lai của Việt Nam cũng quy tụ hàng loạt lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp, các cá nhân có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh doanh và xã hội. Tại đây, các diễn giả cũng nhận định rằng: "Bền vững không phải là một lựa chọn. Đó là xu hướng bắt buộc mà doanh nghiệp cần nắm bắt và triển khai vì Việt Nam là một trong năm quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu" - ông Bruce Delteil, Managing Partner của McKinsey & Company tại Việt Nam chia sẻ.

Nguồn hình ảnh: Vietcetera


  • Các sự kiện như lễ trao giải của Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) tổ chức; sự kiện công bốTOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022” do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư tổ chức; hay sự kiện Báo TheSaigonTimes tôn vinh Doanh nghiệp vì cộng đồng 2022 cùng với tọa đàm “Đầu tư cho những giá trị” - được xem là những hoạt động mà các tổ chức, cơ quan báo chí, truyền thông đang thực hiện nhằm đưa chủ đề về phát triển bền vững, tác động xã hội mạnh mẽ hơn trong khối tư nhân, đồng thời, nâng cao vai trò của doanh nghiệp như một lực đẩy để góp phần giúp Việt Nam phát triển bền vững hơn.

Nguồn hình ảnh: The Saigon Times


Năm của các báo cáo về ESG, Bền vững


Cũng trong năm nay, một loạt các báo cáo về ESG và Phát triển bền vững được các công ty tư vấn & kiểm toán lớn tại Việt Nam cho ra mắt. Trong đó phải kể đến báo cáo:

  • Báo cáo về Mức độ sẵn sàng thực hành ESG tại Việt Nam do PwC thực hiện, cho thấy có tới 80% doanh nghiệp đã đặt ra cam kết hoặc đang lên kế hoạch sớm thực hành ESG trong 2-4 năm tới. Dù hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam chỉ mới bắt đầu hành trình ESG, nhưng những cam kết này cùng với xu thế tất yếu trong quá trình phát triển, cạnh tranh trên thị trường sẽ buộc các doanh nghiệp quan tâm & đầu tư nhiều hơn cho vị trí công việc làm về ESG, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho những cá nhân, bạn trẻ quan tâm tới lĩnh vực ESG trong tương lai gần.

  • Trong khi đó, Báo cáo Phát triển bền vững 2022: Bước tiến nhỏ, thay đổi lớn do KPMG thực hiện, trình bày những phát hiện nổi bật như:

  • Ngày càng nhiều công ty công bố báo cáo phát triển bền vững, 79% các công ty hàng đầu xuất bản báo cáo về tính bền vững.