top of page

‘Làm Phát Triển Bền Vững không phải đi giải cứu thế giới’

Đó là một trong những điều thú vị mà Phương Vĩnh Nghi, học viên của chương trình Sustainability Incubator with Youth (SIY) rút ra sau khi hoàn thành khóa học.


Nghi là một trong những bạn trẻ tham gia Sustainability Incubator with Youth của DOC, tổ chức từ 20/07/2023 đến 04/11/2023. Đối với Nghi, chương trình không chỉ gồm các buổi học mà còn là hành trình khám phá về Phát triển bền vững (PTBV) và những ứng dụng thực tế của nó trong cuộc sống hàng ngày. Mới đây, Nghi tham gia một buổi phỏng vấn nhỏ với DOC, chia sẻ những cảm xúc, những điều bạn rút ra được từ khoá học này. 


chương trình Sustainability Incubator with Youth

Sustainability Incubator with Youth (SIY) - Chương Trình Ươm Mầm Phát Triển Bền Vững dành cho giới trẻ đầu tiên tại Việt Nam


1. Những bài học nào trong chương trình mà Nghi cảm thấy đặc biệt ấn tượng và mang lại ảnh hưởng lớn đối với Nghi? 


SIY cho mình tiếp cận khái niệm PTBV một cách rất thực tế. Và một trong những phần mình rất thích là những bài học của anh Tôn Thất Hạc Minh, với những kiến thức đơn giản, bắt đầu từ khái niệm PTBV, gồm 3 trụ cột (Triple Bottom Line): People, Planet and Profit.


Một điều thú vị nữa là sau khoá học này, mình có thể mạnh dạn đính chính với những người xung quanh về định kiến “làm PTBV giống như đi giải cứu thế giới, trong khi lo bản thân chưa xong”. Ở đây, chúng ta hiểu rõ rằng PTBV rất thực tế, bởi không có tiền, không có lợi nhuận thì không có bền vững.


Ở vùng chưa phát triển kinh tế, mình hoàn toàn hiểu rằng người dân bận bịu lo “cơm áo gạo tiền”, lo cuộc sống riêng của họ nên chưa thể nghĩ tới PTBV. Và theo mình, làm kinh tế không có tội. Quan trọng là làm kinh tế có trách nhiệm cho xã hội, con người và môi trường. Tuy nhiên, khi cuộc sống đủ đầy, họ có thể quan tâm đến những vấn đề khác nhằm giúp xã hội tốt đẹp hơn.


Những hoạt động tại Sustainability Incubator with Youth
Diễn giả Tôn Thất Hạc Minh, một chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Phát Triển Bền Vững và Trách Nhiệm Xã Hội

Bên cạnh đó, mình cũng cực kì ấn tượng với học phần Systems Thinking của chị Chi Nguyễn. Đối với mình, Systems Thinking khó nhằn nhưng rất hữu ích để mở rộng góc nhìn. Ví dụ như khi một thương hiệu muốn đổi đồ nhựa thành ly giấy thì liệu mọi người có ủng hộ nữa không? Nếu áp dụng Systems thinking, bạn sẽ nhìn được bức tranh lớn hơn về vấn đề này bởi câu trả lời không đơn thuần là có hoặc không mà phải phân tích dưới nhiều góc độ. 


Đối với doanh nghiệp, họ cần lợi nhuận. Nếu doanh nghiệp chuyển đổi tất cả theo xu hướng bền vững mà không đảm bảo được nguồn vốn để duy trì hoạt động doanh nghiệp thì sẽ có biết bao nhân sự phải đứng trước nguy cơ mất việc. Cuộc sống gia đình họ như thế nào? Còn từ góc độ người tiêu dùng, chúng ta không thể thay đổi người khác, chúng ta chỉ có thể thay đổi chính bản thân mình. Vậy nên đặt thái độ như thế nào với đồ nhựa là đúng đắn, là do mỗi cá nhân quyết định.


Hình ảnh Nghi - Học viên của Sustainability Incubator with Youth
Phương Vĩnh Nghi, một trong những học viên của chương trình, hiện đang theo học tại trường Đại học Thái Bình Dương (Nha Trang), chuyên ngành Du lịch.

2. Với những kiến thức hay ho đó, Nghi đã áp dụng vào cuộc sống hằng ngày của mình như thế nào?


Trong webinar “Câu Chuyện Thực Hành Phát Triển Bền Vững Tại Doanh Nghiệp”, diễn giả Vương Thị Minh Thư đã chia sẻ khái niệm “low valued plastic” (nhựa giá trị thấp). Mình tìm kiếm thông tin xoay quanh từ khóa ấy và biết một dự án đã giúp rác thải nhựa có giá trị thấp nhất “sống lại" và trở thành những sản phẩm nội thất như thế nào, chu trình làm tái sử dụng nhựa này có chi phí thấp và tạo ra sản phẩm với bất kể ngân sách là bao nhiêu. 


Mình nhớ lại Systems Thinking trong SIY và đặt nhiều dấu hỏi hơn về những gì dự án đó truyền thông. Một mô hình bền vững không chỉ sản xuất ra được một sản phẩm mang tính bền vững, mà còn phải xét đến cả hệ thống đằng sau quy trình sản xuất ra sản phẩm ấy: Liệu rằng trong quá trình sản xuất có đảm bảo nước thải, khí thải đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường không, hoặc có thất thoát vi nhựa ra ngoài môi trường, và có đảm bảo an toàn lao động cho nhân viên trong quá trình sản xuất…


Hình ảnh Pizza 4P's Company Tour

Người tham dự được trong chuyến tham quan tại khu phức hợp Hikari tìm hiểu về quy trình xử lý rác theo quy chuẩn ESG của Pizza 4P's 


3. Tham gia chương trình SIY đã ảnh hưởng đến định hướng nghề nghiệp tương lai của Nghi như thế nào?


Mình hiểu được thế nào là một con đường sự nghiệp bền vững. Cá nhân mình thấy nó khá quan trọng với việc xây dựng sự nghiệp sau này của mình. Ví dụ như một nhà hoạt động môi trường chỉ chăm chăm vào yếu tố môi trường và con người mà không xem xét đến yếu tố kinh tế thì sự nghiệp đó cơ bản đã không bền vững chứ đừng nói tới ý muốn giúp cho xã hội bền vững.


4. Nghi đã có những cơ hội gặp gỡ và kết nối với những ai có cùng sứ mệnh phát triển bền vững?


SIY cho mình cơ hội được gặp gỡ và kết nối với nhiều anh chị đã đi làm, sắp đi làm hay vẫn còn là sinh viên như mình. Mình được nghe các anh chị trainer và bạn học khác chia sẻ về những hiểu biết, quan sát, câu chuyện về PTBV mà họ thấy thực tế khi đi làm. Điều đó khiến mình có đồng lực trau dồi kiến thức nhiều hơn. 


Hiện tại mình vẫn giữ được những mối quan hệ đẹp đẽ mà SIY mang lại cho mình. Và mình tin mỗi người mình được gặp và kết nối sẽ đều mang một ý nghĩa nào đó trong hành trình theo đuổi sứ mệnh bền vững của mình.


Những hoạt động của Nghi tại Sustainability Incubator with Youth
Trong chương trình, học viên sẽ được hướng dẫn bởi những người có kinh nghiệm, tham gia vào dự án thực tế và tự mở ra cơ hội công việc hấp dẫn

Cảm ơn Nghi vì những chia sẻ rất thú vị. Chúc Nghi đạt được những thành công trên con đường phát triển bền vững.


Sau 3 tháng, kể từ từ ngày tổng kết chương trình Sustainability Incubator with Youth (SIY), hiện các học viên của chương đã trở thành cựu học viên, tham gia vào Youth Sustainability Club, nơi tiếp cận các dự án thực tế từ Dear Our Community, từ doanh nghiệp và tổ chức làm về phát triển bền vững. Từ đó, các bạn có thể xây dựng năng lực và tích lũy kinh nghiệm, đặc biệt trong các vai trò trụ cột dẫn dắt dự án. Ngoài ra, các bạn còn có thể kết nối cơ hội công việc với các công ty và tổ chức mong muốn triển khai chiến lược và sáng kiến phát triển bền vững tại Việt Nam thông qua DOC Talent

Nếu bạn quan tâm tới “Phát Triển Bền Vững” và “Công Việc Tạo Tác Động Xã Hội”, hãy nhanh tay đăng ký các khóa học của Dear Our Community. Khóa học e-Learning cung cấp kiến thức kỹ năng cho người trẻ thực hành công việc tạo tác động xã hội bền vững. 


0 bình luận

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
Bài viết mới nhất
Xem nhiều
bottom of page